Để cho website bán hàng của bạn được tăng thứ hạng trên Google từ đó tiếp cận được nhiều khách hàng tiềm năng hơn, nhận được nhiều lượt truy cập hơn, bạn cần có một website chuẩn seo và thường xuyên đăng tải những bài viết chuẩn seo. Tuy nhiên để có một bài viết chuẩn seo lại không hề dễ dàng. Vì vậy, trong bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn bài viết chuẩn seo mẫu nhé.

Bài viết chuẩn seo mẫu là gì?

Bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn seo mẫu là bài viết đáp ứng được nhu cầu, mục đích tìm kiếm của người dùng và mang lại giá trị cho người dùng. Đồng thời, các bài viết chuẩn seo cũng đã được tối ưu về mặt kỹ thuật giúp mang lại sự tiện lợi cho người đọc và giúp Google dễ dàng hiểu được nội dung và chủ đề của bài viết hơn. Nhờ đó, Google sẽ dễ dàng phân phối bài viết đến đúng đối tượng người dùng và cho bài viết có thứ hạng cao khi người dùng tìm kiếm.

Để có được các bài viết tuân theo chuẩn seo, bạn cần chuyển từ chủ đề nghiên cứu từ khóa sang nghiên cứu đối thủ cạnh tranh và xác định mục đích tìm kiếm của người dùng. Đây là một trong những bước quan trọng nhất khi thực hiện bài chuẩn seo.

Tiếp theo, dựa trên mục đích tìm kiếm đã xác định, bạn sẽ tạo nội dung phù hợp để đáp ứng nhu cầu của khách hàng. Tiếp theo, bạn sẽ tối ưu hóa nội dung này để Google có thể dễ dàng hiểu nội dung, chủ đề và phân phối nội dung một cách dễ dàng.

Tìm hiểu cấu trúc của bài viết chuẩn seo mẫu

Cấu trúc bài viết chuẩn SEO

Cấu trúc của một bài viết chuẩn seo mẫu gồm có 3 phần như sau:

Phần 1: Mở đầu hấp dẫn

Mục đích: Gây ấn tượng với người xem bằng các bài viết trong vòng vài phút đầu tiên.

Tiêu đề: Tập trung vào những tiêu đề hấp dẫn hướng người xem đến nội dung bài viết. Tiêu đề phải chứa từ khóa chính xác và từ khóa mở rộng, vì vậy tốt nhất nên đưa nhiều từ khóa vào tiêu đề.

Yếu tố thu hút: Trong vòng 175-200 từ đầu tiên, người đọc phải cảm thấy mình đọc được điều gì đó thú vị và hấp dẫn trong bài viết.

Phần 2: Thông tin về chủ đề bài viết

Tiêu đề: Tiêu đề chứa tất cả thông tin và phải chứa từ khóa chính xác và từ khóa mở rộng, vì vậy tốt nhất nên đưa nhiều kết hợp từ khóa vào tiêu đề.

Mô tả ngắn về bài viết: Phần này hay còn gọi là phần mở đầu của bài viết, dài 150-200 từ và chứa thông tin về chủ đề của bài viết. Thông tin trong phần này phải đơn giản và rõ ràng nhất có thể khi người dùng tìm kiếm chủ đề trên trang web của bạn hoặc Google.

Chi tiết bài viết: Phần này thường chứa 600-2000 từ, tùy theo bài viết mà bạn ghép chính xác từ khóa và mở rộng như hình trên.

Phần 3: Kêu gọi hành động

Tiền đề: Tạo ra một tiêu đề thú vị nhằm truyền cảm hứng nhanh cho người xem hành động. Tiêu đề này khuyến khích sử dụng những từ khóa chính xác.

Yếu tố USP: độ dài khoảng 100 – 175 từ để truyền cảm hứng cho người đọc mua hàng hoặc đăng ký.

Bài viết chuẩn seo mẫu cần có những gì?

Một bài viết chuẩn seo cần đáp ứng được nhiều yêu cầu thì Google mới dễ dàng phân phối bài viết đến cho người đọc. Vì vậy, bạn cần nắm rõ xem bài viết chất lượng cần tuân thủ các công thức content chuẩn SEO để đạt chất lượng tốt nhất.

Tiêu đề, URL, thẻ mô tả

Tối ưu các thẻ SEO

Viết tiêu đề phải hấp dẫn bởi vì nó là thứ khiến mọi người quyết định có tiếp tục đọc hay không. Tiêu đề nên có đầy đủ các từ khóa, khoảng 10-12 từ, tốt nhất là có số.

URL là đường dẫn đến bài viết, cần ngắn gọn (tốt nhất là chỉ có từ khóa), chứa đủ từ khóa, không viết ký hiệu và cách nhau bằng dấu gạch ngang.

Bạn thử tra một từ khóa trên Google và xem, kết quả hiện ra với dòng chữ nhỏ bên dưới tiêu đề bài viết mô tả bài viết. Vì vậy, thẻ mô tả cũng cần hấp dẫn để kích thích người đọc đọc bài viết, nó nên có từ 136 đến 150 ký tự, và phải có đủ từ khóa.

Tiêu đề 2 và Tiêu đề 3

Sau tiêu đề chính, chỉ nên có Heading 2 (tiêu đề lớn) và Heading 3 (tiêu đề phụ) trong bài viết. Heading (H) là loại tiêu đề của đoạn văn trong bài viết này.

Một bài viết chuẩn seo cần có 6-8 H2, trong đó khoảng 1-2 chứa H3. Số lượng H3 trong một H2 không được vượt quá 5. Ít nhất một H2 với đủ từ khóa, nếu có thể, hãy thêm một H3 khác với đủ từ khóa.

Hình ảnh trong bài viết chuẩn seo mẫu

Tối ưu hình ảnh trong bài viết chuẩn SEO

Bài viết chuẩn seo còn kèm theo những hình ảnh liên quan đến bài viết, vừa để minh họa cho người đọc hiểu, vừa để giải lao, làm đẹp cho bài viết của bạn và quan trọng hơn là giúp bài viết thân thiện với seo hơn.

Nhớ để lại thẻ thay thế, mô tả ảnh, tiêu đề ảnh đầy đủ và ít nhất 1 ảnh có đủ từ khóa. Bài đăng nên có ít nhất 4 ảnh và video bất cứ khi nào có thể. Hình ảnh cần đảm bảo chất lượng nhưng không nên quá nặng vì sẽ làm chậm quá trình tải trang.

Link liên kết bên trong và liên kết bên ngoài

Bài viết của bạn cần dẫn đến một số bài viết khác trên chính website của bạn, ví dụ bạn viết một bài có nội dung chuẩn seo thì có thể tham khảo công cụ viết bài chuẩn seo.

Một liên kết bên ngoài là một trang khác nhưng nên thuộc về bạn, như Facebook hoặc hồ sơ của bạn ở đâu đó, nếu bạn trỏ đến một trang khác có nghĩa là bạn đang giúp đối thủ của mình tăng lượng truy cập miễn phí.

Hướng dẫn viết một bài viết chuẩn seo mẫu 

Vừa rồi bạn đã tìm hiểu qua những thông tin cơ bản về viết bài chuẩn SEO. Tiếp theo đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách để có một bài viết chuẩn seo nhé.

Bước 1: Nghiên cứu và xác định các từ khóa chính và phụ

Nghiên cứu từ khóa

Điều đầu tiên và quan trọng nhất là xác định được từ khóa chính của bài viết và nội dung trong bài viết nên xoay quanh từ khóa chính này. Đồng thời, sử dụng thêm các từ khóa để bài viết trở nên đa dạng và thú vị hơn, tăng khả năng thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng.

Bước 2: Tham vấn và thông tin chung

Tham khảo top 5 bài viết liên quan đến từ khóa, ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm nhiều bài viết nước ngoài cùng chủ đề để có thêm ý tưởng cho bài viết của mình. Sau đó, tổng hợp tất cả các thông tin cần thiết trong bài, tiến hành bước lập dàn ý.

Bước 3: Triển khai viết bài seo hiệu quả

Trong quá trình viết nội dung chuẩn seo, hãy luôn ghi nhớ chủ đề mà bạn đang viết để việc truyền tải thông tin không bị sai lệch và không đáp ứng được nhu cầu đã nêu ngay từ đầu. Luôn đặt mình vào vị trí của người đọc và tạo ra nội dung tuyệt vời như một chuyên gia.

Bước 4: Chỉnh sửa bài viết sau khi hoàn thành nội dung

Ngay cả những copywriter chuyên nghiệp, khi viết xong, họ vẫn chỉnh sửa lại bài viết của mình. Vì vậy, việc đọc đi đọc lại nhiều lần và bổ sung những điểm còn thiếu là một bước bắt buộc khi viết bài. Bạn có thể bỏ bớt nội dung hoặc diễn đạt lại câu từ sao cho ngắn gọn, súc tích hơn.

Nội dung của bài dài hay ngắn còn phụ thuộc vào từng chủ đề bạn viết. Không phải cứ bài viết dài là có thể được xếp hạng cao hơn so với các bài viết ngắn. Điều này phụ thuộc vào nội dung phù hợp với người đọc. Nhiều người khi mới vào nghề, họ thường không hiểu về cách viết bài chuẩn seo mà chỉ đo lường bằng số từ, nhưng câu chữ lại lủng củng, thiếu liên kết thì chỉ khiến họ mất thời gian chứ không có hiệu quả.

Bước 5: Điền từ khóa vào những chỗ cần thiết

Như đã nói ở trên, một bài viết chuẩn seo sẽ cần được tối ưu hóa một số tiêu chuẩn để ngoài người dùng đọc thì con robot cũng hiểu được nội dung. Bước này cần áp dụng đúng kỹ thuật để kiểm tra mật độ từ khóa đã xuất hiện đúng và đủ hay chưa.

Nếu mật độ từ khóa quá ít thì google khó mà nhận biết được nội dung trọng tâm của bài bài. Còn nếu bạn lạm dụng từ khóa thì họ sẽ cho rằng bạn đang spam bài viết. Cả 2 trường hợp này đều mang lại hậu quả xấu đến bài viết. Nếu website dính quá nhiều content mắc lỗi tương tự như trên thì dễ bị dính phạt từ Google và bị giảm khả năng tiếp cận với người đọc.

Bước 6: Bổ sung hình ảnh và video liên quan tới từ khóa

Bổ sung hình ảnh

Một bài viết chuẩn seo mẫu thì không thể thiếu được hình ảnh và các video liên quan. Chúng ta vẫn biết rằng người đọc sẽ bị thu hút bởi những hình ảnh và video hơn. Vì vậy, hãy tận dụng những yếu tố này để bố cục bài viết được chuẩn SEO. Để tốt nhất, bạn chỉ nên sử dụng những hình ảnh bạn tự chụp hoặc thuộc bản quyền của bạn. Không được copy hoặc lấy từ các nguồn không cho phép, nó sẽ khiến bài viết của bạn bị dính phạt từ Google.

Bước 7: Tinh chỉnh bài viết và đăng bài

Trước khi đăng bài viết lên trên website, bạn hãy lưu ý một số điểm như sau:

  • Nhập nội dung bài viết, in đậm những chỗ quan trọng để người đọc dễ theo dõi hơn
  • Chèn ảnh, video, các link dẫn vào những chỗ phù hợp trong bài viết
  • Tối ưu hóa các thẻ tiêu đề như H1, H2, H3,..
  • Nhập những thẻ quan trọng như meta description, keyword, title,..
  • Điền các từ khóa vào thuộc tính văn bản thay thế khi ảnh đăng ảnh lên website.

Khi hoàn tất các nội dung trên, bạn hãy xem trước lại nội dung để xem có chỗ nào thiếu sót để chỉnh sửa kịp thời.

Để có một bài viết chuẩn seo mẫu, bạn phải tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu của nó. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn trong việc tạo ra một bài viết chuẩn seo hơn và được đánh giá cao hơn.