Grab là công ty chuyên cung cấp dịch vụ vận chuyển bằng xe máy, ô tô hàng đầu hiện nay. Hiện tại có đến hàng trăm ngàn người đang sử dụng dịch vụ này. Tuy nhiên để đạt được sự thành công như vậy, Marketing có công lao không hề nhỏ. Trong bài viết này hãy cùng tham khảo về chiến lược Marketing của Grab xem chúng ta có thể rút ra được điều gì nhé.

Giới thiệu tổng quan về Grab

 

chiến lược marketing của grab

 

Grab trước đây có tên là GrabTaxi là công ty công nghệ cung cấp dịch vụ vận tải bằng xe máy và ô tô. Công ty được đặt trụ sở chính tại Singapore và cho đến nay đã có mặt tại hầu hết các nước Đông Nam Á trong đó có Việt Nam.

Trước khi Grab ra đời thì việc di chuyển bằng xe ôm truyền thống tồn tại khá nhiều hạn chế. Đặc biệt là về mức giá cước khi di chuyển. Việc tính cước không rõ ràng khiến không ít khách hàng đã bị “chém oan” khi phải cắn răng trả mức phí rất cao. Vì thế khi Grab ra đời đã khiến việc gọi xe di chuyển trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

Hiện nay với nhu cầu di chuyển của người dân tăng mạnh đã tạo điều kiện tuyệt vời cho Grab. Cho đến thời điểm hiện tại, Grab đã có mặt tại 8 quốc gia và 195 thành phố ở Đông Nam Á. Số lượt tải ứng dụng theo số liệu đã lên đến hơn 90 triệu lần. Với con số như vậy đã phần nào khẳng định được vai trò của Grab trong ngành này.

Ngoài việc cung cấp dịch vụ vận tải và chở người. Grab hiện nay cũng cung cấp dịch vụ chuyển đồ ăn. Người dùng chỉ cần sử dụng điện thoại di động và chọn điểm đón và điểm đến. Ngay lập tức hệ thống sẽ hiển thị giá cước phí để người dùng nắm bắt. Sau đó chỉ cần chờ tài xế xác nhận và bắt đầu di chuyển. Toàn bộ quá trình diễn ra nhanh chóng và vô cùng thuận tiện.

Chiến lược Marketing Mix của Grab tại Việt Nam

Tại thị trường Việt Nam, Grab đã thực hiện vô cùng thành công và thể hiện tầm nhìn chiến lược của Grab thông qua chiến dịch Marketing Mix. Cụ thể như thế nào chúng ta cùng đi sâu tìm hiểu trên từng khía cạnh nhé.

Chiến lược Marketing của Grab về sản phẩm (Product)

 

chiến lược marketing sản phẩm của grab

 

Về sản phẩm, chiến dịch đa dạng hóa của Grab đã thực hiện thành công rực rỡ. Điều này được thể hiện qua chuỗi sản phẩm dịch vụ đa dạng của Grab đó là GrabTaxi, GrabBike, GrabCar, GrabExpress. Và mới đây nhất đó chính là sản phẩm GrabShare trên thị trường Việt Nam. Các sản phẩm dịch vụ của Grab đều được thông qua tiêu chuẩn ISO 9001. Vì thế đều có chất lượng đảm bảo và đáp ứng nhu cầu sử dụng của khách hàng. Ngoài ra sản phẩm GrabExpress còn là thế mạnh cạnh tranh của Grab khi mà Uber chưa hề sở hữu.

Trong số các dịch vụ trên có lẽ dịch vụ GrabCar và GrabBike là được biết đến phổ biến nhất. Hơn nữa GrabShare mới ra mắt thị trường cũng thu hút sự chú ý của khách hàng. 

Bên cạnh đó, một số sản phẩm nổi bật khác của Grab mà chúng ta có thể kể đến như GrabExpress, GrabPay và GrabPay Credits, GrabFood. Trong đó GrabFood chiếm thị trường vô cùng rộng rãi và có tầm ảnh hưởng lớn. Như vậy có thể thấy rằng Grab luôn luôn cố gắng tìm hiểu và phát triển các sản phẩm để đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng.

Chiến lược Marketing của Grab về giá (Price)

 

chiến lược về giá

 

Đối với chiến lược Marketing của Grab về giá thì cũng là bước đột phá hơn so với cách kinh doanh truyền thống. Thay vì tính cước theo khoảng cách rồi mới trả tiền thì khi sử dụng Grab người dùng hoàn toàn có thể biết giá trước. Từ đó khách hàng có thể chủ động hơn trong quá trình sử dụng dịch vụ.

Thêm vào đó khách hàng mục tiêu của Grab đó chính là học sinh, sinh viên và nhân viên văn phòng. Đối tượng này có thu nhập thấp và có nhu cầu di chuyển rất nhiều. Chính vì thế để thu hút Grab đã tạo ra rất nhiều ưu đãi để khuyến mãi và thu hút khách hàng hơn.

Sở dĩ Grab làm như vậy đó chính là thu hút toàn thị trường với các chức năng hữu dụng, vượt trội. Các chuyến đi được thực hiện nhanh chóng vừa tiết kiệm thời gian vừa tiết kiệm công lao, tiền bạc. Chính vì thế giá cả và chất lượng dịch vụ chính là thứ để Grab cạnh tranh với các đối thủ khác trên thị trường như Be, Gojek, Go Viet,…

Chiến lược Marketing của Grab về hệ thống phân phối (Place)

Chiến dịch quảng cáo của Grab về mạng lưới phân phối đó chính là xây dựng hệ thống phong phú, rộng khắp mọi nơi trên toàn khu vực. Vì thế Grab đã xây dựng hệ thống phân phối cực kỳ phong phú khi sở hữu cả hình trực trực tiếp và gián tiếp.

Có thể dễ dàng thấy rằng, trong thời đại 4.0 như bây giờ, điện thoại được coi là vật bất ly thân. Nắm bắt được điều này, Grab chú trọng vào phát triển các sản phẩm trên điện thoại thông minh. Khách hàng chỉ cần có kết nối mạng thì có thể sử dụng toàn bộ dịch vụ của Grab cực kỳ nhanh gọn. Đây được đánh giá là bước đi vô cùng khôn ngoan của Grab khi tận dụng được điều này.

Chiến lược Marketing của Grab về xúc tiến hỗn hợp (Promotion)

 

chiến lược xúc tiến hỗn hợp

 

Khi thực hiện chiến lược Marketing của Grab về xúc tiến hỗn hợp, hãng đã tập trung thực hiện các chiến dịch quảng cáo Social Media Marketing. Nhờ đó Grab đã thành công thu hút sự quan tâm của số lượng lớn khách hàng và dần dần phát triển vô cùng lớn mạnh như bây giờ.

Như đã đề cập, khách hàng mục tiêu của Grab đó là giới trẻ, học sinh, sinh viên thế nên nội dung được sáng tạo gần gũi. Ví dụ đơn giản như chiến dịch Star Wars được thực hiện kết hợp với Disney tạo thành một trend trên mạng xã hội. Vì thế hãng Grab đã càng kết nối được với nhiều khách hàng tiềm năng hơn.

Không những thế chiến dịch mùa tết của Grab mang tên “Tết đủ đầy” cũng là một thành công vang dội. TVC quảng cáo này được thực hiện dựa trên câu chuyện có thật mang tính nhân văn cao. Thông điệp của Grab đó chính là muốn trở thành người bạn tri kỷ với cuộc sống của người Việt. Chiến dịch này như là lời tự sự, chia sẻ đồng cảm với các bác tài xế trong một năm dịch Covid-19 đầy khó khăn đã qua.

Chiến lược truyền thông quảng cáo của Grab

 

chiến lược truyền thông quảng cáo

 

Ngoài ra các chiến dịch quảng cáo của Grab cũng rất đặc sắc chúng ta nên tham khảo học tập.

Khi đã xác định được đối tượng khách hàng của mình là ai, Grab tập trung mọi cách mọi chiến dịch để hướng tới nhóm đối tượng này. Đặc biệt đó là tận dụng về sở thích sử dụng mạng xã hội để tạo nên các chiến dịch tiếp thị bùng nổ.

Các chiến lược tiếp thị của Grab thường được thực hiện thông qua các phương tiện như Faceboo, Youtube và Twitter…

Điều này đã được cụ thể hóa bằng các xu hướng trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua. Đơn giản như là Grab đã thiết lập một hội đồng hashtag để người dùng tương tác. Đồng thời trong lần này Grab cũng khuyến khích khách hàng để lại những đóng góp, phản hồi để nâng cao chất lượng dịch vụ.

Hay một xu thế khác đã được thực hiện trên mạng xã hội đó là “Grab liên hoàn Deal – Cần gì cũng chiều” được thực hiện vào tháng 9/2020. Trong thời gian này chính là sự phủ sóng của chương trình Rap Việt thu hút số lượng người xem cực khủng. Vì lượt tương tác của các huấn luyện viên hay các thí sinh nổi bật là khỏi nói. Chớp thời cơ Grab đã ký hợp đồng với huấn luyện viên Suboi. Chính bản hợp đồng này đã đưa Grab càng gần đến với giới trẻ và nhận được tương tác cực khủng.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của Grab cũng đem lại nhiều lợi ích với nền kinh tế Việt Nam. Chúng ta cùng tìm hiểu thêm về điều này ở mục tiếp theo của bài viết này nhé.

Grab góp phần thúc đẩy phát triển nền kinh tế Việt Nam

 

grab thúc đẩy kinh tế việt nam

 

Chúng ta không thể phủ nhận rằng khi Grab du nhập vào Việt Nam đã giúp thúc đẩy nền kinh tế nước nhà. Điều này được thể hiện rõ nét qua các khía cạnh sau.

Những con số biết nói

Trước khi Grab xuất hiện thì người dân chủ yếu di chuyển thông qua các dịch vụ taxi truyền thống. Tuy nhiên sau khi thương hiệu này xuất hiện tại Việt Nam đã kích thích lượng chuyến xe cụ thể là 29% vào năm 2019.

Ngoài ra, ở các ứng dụng khác của Grab cũng đều có con số vô cùng ấn tượng. Cụ thể là số lượng đơn hàng của GrabFood tăng mạnh 1800% trong 2019, GrabExpress tăng trưởng 97%,…Những con số này chính là sự đánh dấu về một nền kinh tế năng động và phát triển cực kỳ mạnh mẽ.

Góp phần thay đổi diện mạo giao thông đô thị ngành vận tải

Có thể dễ dàng nhận thấy, với sự xuất hiện của Grab đã thay đổi diện mạo của giao thông đô thị ngành vận tải. Đơn giản việc sinh ra Grab đã tạo công ăn việc làm cho rất nhiều tài xế trên địa bàn. Đây đã dần trở thành nguồn thu nhập chính của rất nhiều hộ gia đình để trang trải cuộc sống.

Đánh giá

Như vậy qua bài viết trên có thể thấy rằng để có được sự thành công như ngày hôm nay các chiến lược Marketing của Grab đã đóng vai trò không hề nhỏ. Hãy cùng đồng hành với chúng tôi trong những bài viết sau để biết thêm nhiều chiến lược hay nhé.